6 thg 6, 2018

ĐÌNH LÀNG TRÀ QUÊ TÔITheo Đại Việt sử ký toàn thư: Năm 1070 nhà Lý đại thắng nhà Chăm, trên đường về Thăng Long đến cửa sông Văn Úc gặp lũ lớn phải vào sông Họng khi qua Trà Phương & Tú Đôi đã cho một phần tù binh người Chăm an cư tại Trà Phương & Tú Đôi. Người Chăm đã lập đền thờ thánh của họ ở phía Tây Nam mả Đò, sau nhiều năm họ vượt biển về quê cũ không ai thờ tự nên người Việt gọi là chùa Bà Đanh (đầu thế kỷ XX còn dấu tích).
Làng Trà Phương tên cổ là Trà Hương năm 1813 nhà Nguyễn cho là phạm húy đổi thành Trà Phương.
Năm 1527 Mạc Đăng Dung lập nên nhà Mạc, Thái Hoàng Thái Hậu họ Vũ vợ vua Mạc Đăng Dung là người Trà Phương sinh hoàng đế Mạc Đăng Doanh..., nên thời này Trà Phương phát triển rực rỡ với nhiều phủ, viện, đặc biệt là chùa Thiên Phúc do Thái Hoàng Thái Hậu cùng các vương tôn, công chúa, quan tướng nhà mạc hưng công xây năm 1565.
Từ cổ gái làng Trà có nhiều người đẹp nổi tiếng trong vùng Dương Kinh, ứng với lời đồng dao: “ Cổ Trai đế vương – Trà Phương công chúa”. Như vậy làng Trà Phương có trước năm 1070.

Theo" Trà Phương khoán ước" lưu tại VKHXH Hà Nội thì đình Trà Phương được sửa lại vào năm 1825, quy mô 3 gian 2 trái, hậu cung ở phía Đông, cột một người ôm không xuể, trên nền cao hơn 1m so với mặt ruộng, khoảng những năm thập kỷ 60 thế kỷ trước bị phá nay nền đình làm trường học.
Đình làng Trà thờ ba vị Thành Hoàng: Thiên Thần Vọng Hào; Thái Hoàng Thái Hậu họ Vũ; Đại Vương Linh Quy.
Như vậy đình làng Trà thờ 3 vị thành hoàng, gồm: Thiên Thần; Nhân Thần và Vật Thần, Bốn người có công đóng góp cho làng sau khi mất được dân làng thờ làm “hậu thần”, hàng năm cúng giỗ ở đình.
Đình làng nơi vinh danh, tôn thờ những người có công to lớn đối với làng cùng với vị trí của nơi đặt đình làng làm toát lên là nơi quan trọng bảo vệ, che chở cho dân làng trước các biến cố của tự nhiên và đời sống xã hội…nơi cầu mong Thành Hoàng làng và trời đất phù giúp mưa thuận gió hoà để mùa màng gặt hái thuận tiện, được nhiều phúc lành.
Đặc biệt đình làng Trà là nơi thờ Thái Hoàng Thái Hậu họ Vũ người Trà Phương là vợ Hoàng đế Mạc Đăng Dung, đã sinh vua Mạc Đăng Doanh, hậu duệ nhà Mạc, nên nhiều người họ Mạc mong đình làng Trà – (quê ngoại) được xây dựng khang trang để thỏa lòng tri ân với Hoàng đế Mạc Đăng Dung và Thái Hoàng Thái Hậu Vũ Thị Ngọc Toàn.

Nay tôi còn lưu được văn tế đình làng ta nêu rõ sự kiện lịch sử này.

Đình mất thành hoàng không có nơi thờ, sau nhiều năm vân động nay dân làng đang tổ chức xây đình nơi trung tâm làng Trà, theo người xưa sân đình nay dâng cao hơn mặt bằng của khu khoảng gần 1m, đình cửa mở về hướng Nam, quy mô: tổng diện tích 2.170 m2, đình ba gian 2 trái: 17,5 x 10,7 m, hâu cung phía Bắc, nền đình 5 bậc để tôn ngôi đình cao hơn khu dân cư tạo nên vẻ uy nghi của nơi thờ thần, dự toán kinh phí khoảng 2,3 đến 2,5 tỷ VNĐ, xung quanh đình sẽ trồng cây cảnh, cây lưu niên để bốn mùa hoa thơm quả ngọt thờ phượng thần hoàng và những người có công với làng.
Đình đã xây xong phần móng, đúc cột betong ... nên ban vận động làng văn hóa với tình yêu quê tha thiết rất mong ủng hộ của dân làng ở quê cũng như xa quê hương và Hội đồng Mạc tộc Việt nam ủng hộ về tinh thần và vật chất cho đình làng Trà sớm hoàn thành để là nơi thờ các vị thần, chúng ta cùng hưởng Phúc.


Rất mong các bạn đóng góp nhiều bài viết để chúng ta hiểu thêm về lịch sử, truyền thống của làng ta.

Mô hình đình sẽ xây dựng:


Móng đình đang xây ở trước cửa nhà văn hóa làng Trà.5 nhận xét:

  1. Đình mới đặt ở khu đất nào, gần nhà ai hở ông? Làm gì còn chỗ nữa, kín đặc hết rồi mà.

    Trả lờiXóa
  2. Trước cửa nhà văn hóa, gần nhà bà Tươm anh à.

    Trả lờiXóa
  3. Mình đã tìm thấy các thông tin cần thiết ở đây, cảm ơn bạn. Mình cũng muốn giới thiệu về một Công ty dịch thuật uy tín - Công ty dịch thuật miền trung - MIDtrans , trụ sở chính chính tại địa chỉ 02 Hoàng Diệu, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình có Giấy phép kinh doanh số 3101023866 cấp ngày 9/12/2016 là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật, phiên dịch dành các cá nhân. Hệ thống thương hiệu và các Công ty dịch thuật con trực thuộc: dịch thuật an giang - dịch thuật miền trung tại địa chỉ 110 Trân Hưng Đạo TP Long Xuyên, An giang là địa chỉ chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật công chứng tại Long Xuyên, Châu Đốc, An Giang ; trung tâm dịch thuật sài gòn 247 , địa chỉ 47 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1 TP HCM, dịch thuật buôn mê thuột, đăk lăk : địa chỉ 100 , Lê lợi, TP Buôn Mê Thuột là nhà cung ứng dịch vụ dịch thuật uy tín hàng đầu tại Đăk Lăk; vietnamese translation : dịch vụ dịch thuật cho người nước ngoài có nhu cầu, giao diện tiếng Anh dễ sử dụng; dịch thuật công chứng phú nhuận: nhà cung ứng dịch vụ dịch vụ dịch thuật phiên dịch hàng đầu tại Quận phú nhuận, TP HCM; dịch thuật đà nẵng : Địa chỉ 54 Đinh Tiên Hoàng, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật công chứng, dịch thuật chuyên ngành tại Đà Nẵng; dịch thuật hà nội midtrans : địa chỉ 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội là nhà cung ứng dịch vụ biên dịch, phiên dịch chuyên nghiệp tại địa bàn Hà Nội. Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ biên dịch và phiên dịch, dịch thuật công chứng chất lượng cao hơn 50 ngôn ngữ khác nhau như tiếng Anh, Nhật, Hàn, Trung, Pháp, Đức, Nga, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý, Ba Lan, Phần Lan, Thái Lan, Hà Lan, Rumani, Lào, Campuchia, Philippin, Indonesia, La Tinh, Thụy Điển, Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ..vv... Dịch thuật MIDtrans tự hào với đội ngũ lãnh đạo với niềm đam mê, khát khao vươn tầm cao trong lĩnh vực dịch thuật, đội ngũ nhân sự cống hiến và luôn sẵn sàng cháy hết mình. Chúng tôi phục vụ từ sự tậm tâm và cố gắng từ trái tim những người dịch giả.Tự hào là công ty cung cấp dịch thuật chuyên ngành hàng đầu với các đối tác lớn tại Việt nam trong các chuyên ngành hẹp như: y dược (bao gồm bệnh lý), xây dựng (kiến trúc), hóa chất, thủy nhiệt điện, ngân hàng, tài chính, kế toán. Các dự án đã triển khai của Công ty dịch thuật chuyên nghiệp MIDtrans đều được Khách hàng đánh giá cao và đạt được sự tín nhiệm về chất lượng biên phiên dịch đặc biệt đối với dịch hồ sơ thầu , dịch thuật tài liệu tài chính ngân hàng, dịch thuật tài liệu y khoa đa ngữ chuyên sâu. Đó là kết quả của một hệ thống quản lý chất lượng dịch thuật chuyên nghiệp, những tâm huyết và kinh nghiệm biên phiên dịch nhiều năm của đội ngũ dịch giả của chúng tôi. Hotline: 0947688883. email: info@dichthuatmientrung.com.vn . Các bạn ghé thăm site ủng hộ nhé. Cám ơn nhiều

    Trả lờiXóa