17 thg 2, 2013

CUỘC CHIẾN NĂM 1979 TA NGHĨ GÌ VỀ CHIẾN LƯỢC CỦA TRUNG QUỐC VỚI VIỆT NAMCuộc “dạy cho Việt Nam một bài học” năm 1979  của Đặng Tiểu Bình đã được 34 năm . Trên thông tin cả Việt Nam và Trung Quốc đều nhận là thắng lợi.
Chúng ta nhận thức thế nào về cuộc chiến này?
Có phải cuộc chiến 1979 là cuộc chiến tranh chống Trung Quốc xâm lược, để bảo vệ Tổ quốc của Việt Nam?.

Nhà nước có trách nhiệm đưa vào sách giáo khoa cuộc chiến này như thế nào cho đúng, để thế hệ trẻ nắm được lịch sử và cho thế giới thấy dân tộc ta đã trải qua một thời gian khắc nghiệt để tồn tại trước sự bành trướng, ngang ngược của Trung Quốc.
Thực tế phần lớn học sinh tiểu học, trung học và thậm chí trong hàng triệu sinh viên có biết sự thật về cuộc chiến tranh này. Nếu để tình trạng này kéo dài, trách nhiệm thuộc về Nhà nước.
Bao nhiêu quân, dân ta đã bỏ mình để bảo vệ từng tấc đất biên giới phía Bắc của Tổ quốc?, tại sao không có một dòng nào nhắc đến họ? Hàng vạn dân lành không một tấc sắt trong tay đã bị Trung Quốc giết dã man.
 Nhà nước có đưa cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược năm 1979 vào lịch sử hiện đại?.
Không ý thích của kẻ nào có thể xóa nhòa được lịch sử, xóa nhòa cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược năm 1979, để bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, của Dân ta, dưới sự lãnh đạo của ĐCS.
Vết thương chiến tranh trên thân thể bao người chiến binh còn đó, bao người mẹ già phải cúng con đã hy sinh, vết thương trên đất đai, cây cỏ biên giới phía Bắc thời gian chưa thể xóa nhòa bởi cuộc chiến tranh xâm lược do Trung Quốc phát động, tàn phá dã man biên giới phía Bắc.

Có thật không?: 
Tin Chủ Nhật, 17-02-2013 của Basam đưa:
9h30′ – Tại Sài Gòn, khoảng 30 vị nhân sĩ, trí thức, trong đó có GS Tương Lai, Luật gia Lê Hiếu Đằng, GS Chu Hảo … đã tới Tượng Trần Hưng Đạo thắp hương tưởng nhớ các liệt sĩ. Lực lượng an ninh không ngăn cản, nhưng có hành động gỡ bỏ một số băng rôn.

1

Hồi 10h45′, một đoàn gồm các nhân sĩ, cựu quan chức dẫn đầu, trong đó có nguyên Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc, nguyên ủy viên TƯ Đảng CSVN Nguyễn Trọng Vĩnh, ông Trần Đức Nguyên, ông Nguyễn Trung … đã đến Tượng đài Liệt sĩ trên đường Bắc Sơn để thắp hương tưởng nhớ các liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến đấu chống quân Trung Quốc xâm lược từ ngày 17 – 2- 1979. Tuy nhiên, đoàn đã bị cản trở, không thể thực hiện được lễ viếng và thắp hương. 
 Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, GS Phạm Duy Hiển, TS Nguyễn Quang A, Nhà văn-Blogger Nguyễn Tường Thụy, Blogger Đông Hải Long Vương – Chí Đức, TS Nguyễn Xuân Diện cùng mọi người đã không được vào bên trong Tượng đài Liệt sĩ, phải đứng bên ngoài “vái vọng” vào, mấy nén hương gác ở trên cổng, vì các sĩ quan bảo vệ ở đây cũng không chịu nhận thắp hộ.

17-2
 (Ảnh: J.B. Nguyễn Hữu Vinh).

Lịch sử là lịch sử. Tương lai là tương lai.
Tạm lược quan hệ Việt - Trung:
Quan hệ Việt-Trung từ “thời kỳ Bắc thuộc”:
 Trung Quốc luôn luôn thể hiện "Chủ nghĩa bành trướng Trung Quốc", luôn luôn nhòm ngó lãnh thổ Việt Nam và muốn Việt Nam lệ thuộc hoàn toàn vào mình. - (Lê Quý Đôn)
Thời hiện đại:
Trong khi Ta đang đánh Mỹ, năm 1972 Trung Quốc và Mỹ ký Tuyên bố chung Thượng Hải.
Tháng 1/1974, Trung Quốc chiếm quần đảo Hoàng Sa của Ta.
Sau 1975 Trung Quốc trợ giúp toàn diện chính quyền Khmer Đỏ tại Campuchia, tiến hành quấy phá, tàn sát dân lành ở biên giới phía Nam Việt Nam.

Tháng 2 năm 1979 Trung Quốc xâm lược phía Bắc Việt Nam, giết người, hãm hiếp phụ nữ… tàn phá dã man các tỉnh biên giới phía Bắc.   
Dù “Hiệp ước” hữu nghị và hợp tác giữa nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang cộng hoà xã hội chủ nghĩa Xô Viết ký tại thành phố Mát-xcơ-va ngày 3 tháng 11 năm 1978, mới ráo mực, Liên Xô có thực hiện ước này không?

Rồi ngày 14 tháng 3 1988, Trung Quốc bắn chìm 3 tàu vận tải, giết 64 hải quân củaViệt Nam và chiếm  bãi đá Colin, bãi đá Len Đao, bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Nhưng hạm đội Thái Bình Dương của Liên bang cộng hoà xã hội chủ nghĩa Xô Viết ở Cam Ranh cách nơi chiến sự là bao, họ cũng không hành động như những điều đã ghi trong “Hiệp ước” – Chúng ta có mơ hồ về trò chơi của các nước lớn với Ta?
 Năm 2009, Trung Quốc tuyên bố lãnh thổ của họ tại biển Đông kéo dài toàn bộ vùng biển này, theo hình lưỡi bò trên vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền. Chém giết ngư dân, cắt cáp tàu Bình Minh của Việt Nam và còn gì nữa?
Là người Việt ta nghĩ gì về các chính sách của Trung Quốc với Việt Nam hiện nay?

Xem thêm:
 - “Sự thật về quan hệ Việt Nam-Trung Quốc trong 30 năm qua là một văn kiện quan trọng của Bộ Ngoại giao nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam được công bố ngày 4 tháng 10 năm 1979 nhằm vạch trần bộ mặt phản động của bọn bành trướng Bắc Kinh đối với nước ta”.

- Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, lão thành Cách mạng, 98 tuổi, nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tạiTrung Quốc.
- Hồi ký Trần Quang Cơ.

- LỜI KÊU GỌI
Của:BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

Từ ngày 17 tháng 2 năm 1979, bọn cầm quyền phản động Trung Quốc đã huy động nhiều quân đoàn với 50 vạn quân, nhiều xe tăng và máy bay, ồ ạt đánh sang nước ta trên toàn tuyến biên giới, từ tỉnh Quảng Ninh đến tỉnh Lai Châu. Chúng đã bắn phá bừa bãi, cướp của, giết hại đồng bào ta, cả phụ nữ và trẻ em, gây nhiều tội ác rất dã man.
Quân và dân ta chiến đấu vô cùng anh dũng, chặn đánh các cánh quân xâm lược, tiêu diệt hàng vạn tên, bắn cháy hàng trăm xe tăng, phá hủy nhiều vũ khí của địch. Mặc dù bị tổn thất nặng nề, quân địch vẫn hung hăng mở rộng chiến tranh. Chiến sự đang tiếp diễn quyết liệt. Quân và dân ta quyết giữ từng tấc đất của Tổ quốc. Đồng bào và chiến sĩ ta trong cả nước sôi sục khí thế chiến đấu, quyết đánh thắng  bọn bành trướng Trung Quốc.
Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa anh em, các Đảng Cộng sản và Công nhân, nhân dân tiến bộ trên thế giới đều căm phẫn, cực lực tố cáo tội ác của bọn xâm lược, nhiệt tình ủng hộ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Từ lâu, bọn cầm quyền phản động Bắc Kinh cấu kết với đế quốc Mỹ, mưu toan thôn tính nước ta, thực hiện chính sách bành trướng đại dân tộc. Năm 1974, chúng ngang nhiên chiếm đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mấy năm gần đây, chúng đưa nhiều quân áp sát biên giới phía Bắc Việt Nam, hằng ngày khiêu khích, lấn chiếm đất đai, ráo riết chuẩn bị chiến tranh trên quy mô lớn. Chúng dùng bọn phản động phát xít diệt chủng Pôn Pốt – Iêng Xary gây chiến tranh lấn chiếm biên giới tây nam Tổ quốc ta hòng bao vây ta từ hai phía. Chúng ra sức kích động, lôi kéo người Hoa gây rối bên trong nước ta.
Sự thất bại nhục nhã của chủ nghĩa bành trướng Trung Quốc ở Căm-pu-chia làm cho chúng càng điên cuồng phát động chiến tranh xâm lược Việt Nam.
Sự thật đã rõ là bọn cầm quyền phản động Bắc Kinh đang thực hiện âm mưu độc ác thôn tính nước ta, từng bước thực hiện chủ nghĩa bành trướng đại dân tộc và bá quyền nước lớn ở bán đảo Đông Dương và khu Đông – Nam châu Á.
Hiện nay, bọn cầm quyền phản động Bắc Kinh là kẻ thù trực tiếp và nguy hiểm của nhân dân ta.
Xâm lược Việt Nam, chúng vứt bỏ hoàn toàn mặt nạ cách mạng giả hiệu, nhục nhã câu kết với bè lũ đế quốc và các thế lực phản động nhất ngày nay. Chính sách hiếu chiến và xâm lược của chúng đã xâm phạm hết sức trắng trợn quyền độc lập, tự do thiêng liêng của dân tộc Việt Nam, phá hoại tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc, phản bội hoàn toàn sự nghiệp cách mạng, lợi ích và lương tri của nhân dân Trung Quốc. Chúng đã trở thành kẻ thù nguy hiểm của toàn bộ hệ thống xã hội chủ nghĩa, phong trào độc lập dân tộc, dân chủ và hòa bình ở châu Á và trên thế giới.
Lương tri loài người một lần nữa lại bị thách thức. Tinh thần cảnh giác của loài người một lần nữa được báo động. Bằng những thủ đoạn đê hèn, bọn xâm lược đang cố đánh lừa dư luận thế giới nhằm che đậy mưu mô đen tối và những tội ác xâm lược dã man của chúng, nhưng cả thế giới đang kịch liệt lên án chúng và nhiệt liệt tỏ tình đoàn kết, ủng hộ nhân dân Việt Nam anh hùng chống bọn phản động Trung Quốc xâm lược.
Hỡi đồng bào và chiến sĩ yêu quý!
Quân thù đang giày xéo non sông, đất nước ta. Độc lập, tự do, chủ nghĩa xã hội của nhân dân ta đang bị xâm phạm. Hòa bình và ổn định ở Đông – Nam châu Á đang bị đe dọa.
Dân tộc Việt Nam ta phải ra sức chiến đấu để tự vệ. Cuộc kháng chiến chống bọn phản động Trung Quốc xâm lược đã diễn ra!
Toàn thể đồng bào các dân tộc anh em trong cả nước, các tôn giáo, các đảng phái, già, trẻ, gái, trai hãy phát huy truyền thống Diên Hồng, triệu người như một, nhất tề đứng lên bảo vệ Tổ quốc!
Quân và dân ta ở vùng biên giới từ tỉnh Quảng Nam đến tỉnh Lai Châu đã nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, chiến đấu rất dũng cảm. Hãy thừa thắng xông lên, đoàn kết một lòng diệt giặc lập công, phối hợp ba thứ quân, tiến công mạnh, bao vây chặt, tiêu diệt thật nhiều sinh lực địch! Hãy tích cực bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân; giữ vững an ninh ở mọi địa bàn. Nhiệm vụ vẻ vang của quân và dân ta trên tuyến đầu Tổ quốc lúc này là quét sạch bọn xâm lược ra khỏi bờ cõi, giữ vững biên cương của Tổ quốc.
Đồng bào và chiến sĩ cả nước hãy phát huy khí thế cách mạng, hăng hái thi đua lao động sản xuất với kỷ luật chặt chẽ và năng suất cao, chi viện nhiều nhất cho tiền tuyến, hăng hái luyện tập quân sự, nâng cao cảnh giác, sẵn sàng đánh thắng cuộc chiến tranh xâm lược của địch trong mọi tình huống! Trước mỗi lần thử thách của lịch sử, cả dân tộc Việt Nam đều lớn mạnh lên, phát huy cao độ lòng dũng cảm, trí thông minh và tài năng sáng tạo trong sản xuất và chiến đấu: tăng cường lực lượng vật chất và tinh thần để chiến thắng quân thù.
Mỗi bản làng, xí nghiệp, hợp tác xã, thị xã, quận, huyện là một pháo đài kiên cường chống giặc. Mỗi tỉnh, thành là một chiến trường, cả nước là một chiến trường. Bất cứ nơi nào trên đất nước ta là những Chi Lăng, Đống Đa: sông biển ta đều là những Bạch Đằng, Hàm Tử.
Kiều bào ở nước người hãy phát huy lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết, phát triển tình hữu nghị với nhân dân các nước, góp phần vào cuộc kháng chiến thiêng liêng của dân tộc!
Chủ nghĩa bành trướng đại dân tộc và bá quyền nước lớn của Bắc Kinh không những gây tai họa cho nhân dân Việt Nam, mà còn nguy hại cho hòa bình, độc lập tự do và tiến bộ xã hội của các nước Đông – Nam Á châu và cả thế giới. Đảng Cộng sản Việt Nam khẩn thiết kêu gọi các Đảng cộng sản và Công nhân trên thế giới, các phong trào cách mạng và các tổ chức dân chủ quốc tế, nhân dân và chính phủ các nước, hãy vì hòa bình và công lý, kiên quyết lên án bọn phản động Trung Quốc xâm lược, hành động kịp thời, chặn đứng chính sách phiêu lưu chiến tranh cực kỳ nguy hiểm và đầy tội ác của bọn cầm quyền phản động Bắc Kinh, không cho phép chúng lừa dối và chà đạp dư luận thế giới hòng che đậy tội ác xâm lược dã man của chúng đối với nhân dân Việt Nam!
Vì hòa bình và tình hữu nghị truyền thống Việt Nam - Trung Quốc, chúng tôi khẩn thiết kêu gọi những người cộng sản chân chính và nhân dân Trung Quốc kịch liệt phản đối, ngăn chặn kịp thời chính sách phản động và cuộc chiến tranh phi nghĩa của giới cầm quyền phản động Trung Quốc!
Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam chân thành cảm ơn anh em, bầu bạn khắp nơi đã ủng hộ kiên quyết, kịp thời và mạnh mẽ cuộc chiến tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.
Nhân dân Việt Nam nhận thức rõ: kiên quyết chiến đấu đến thắng lợi hoàn toàn vì độc lập, tự do của Tổ quốc mình, cũng là chiến đấu vì sự nghiệp hòa bình của tất cả các dân tộc.
Đánh thắng bọn phản động Trung Quốc xâm lược lần này, là nghĩa vụ ân tộc vẻ vang, đồng thời là nghĩa vụ quốc tế cao cả của nhân dân Việt Nam.
Hỡi đồng bào và chiến sĩ cả nước!
Một lần nữa, cả dân tộc ta lại nhất tề đứng lên chống giặc ngoại xâm. Tổ tiên anh hùng của chúng ta đã từng đánh thắng quân xâm lược Tần, Hán, Tống, Nguyên, Minh, Thanh. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân ta đã đánh thắng oanh liệt các đế quốc xâm lược Pháp, Mỹ. Ngày nay, chúng ta có sức mạnh vĩ đại hơn bao giờ hết, sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc và của ba dòng thác cách mạng của thời đại.
Bọn phản động Trung Quốc xâm lược càng mở rộng và kéo dài chiến tranh thì quân và dân cả nước ta càng đánh càng mạnh và nhất định sẽ giành được thắng lợi hoàn toàn.
Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại luôn luôn cổ vũ nhân dân ta: Không có gì quý hơn Độc lập, Tự do!
Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đoàn kết một lòng, anh dũng tiến lên, quyết chiến và quyết thắng!
Bọn phản động Trung Quốc xâm lược nhất định thất bại!
Nhân dân Việt Nam nhất định thắng lợi!
Hà Nội ngày 4 tháng 3 năm 1979
BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM
  Nguồn: Tạp chí Dân tộc học số 1 năm 1979. 


Có lẽ trên thế giới chưa hề có một cuộc chiến tranh nào đã và đang bị rơi vào lãng quên như cuộc chiến tranh biên giới Việt-Trung 1979. 

Những ngày sát cuộc chiến, tôi vẫn còn cùng ăn, cùng ở, cùng đào chiến hào với đồng bào Nùng ở một bản thuộc huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) và chỉ về Hà Nội trước Tết Kỷ Mùi 1979 vài ngày. Sau ngày 19/2 năm ấy, đọc báo Nhân Dân tôi biết tin lính TQ đã “làm cỏ” không chỉ bản người Nùng ấy.
Những người lính đã chết của cả hai bên đã đành, những dân thường bị thảm sát chắc khó mà siêu thoát khi chẳng có ai nhớ nghĩ về họ. 
Xin được thắp một nén Tâm Hương trước TẤT CẢ !


Lũ quân này không giống quân Nguyên Mông của Hốt tất Liệt và Thoát Hoan thời nay không chui vào ông đồng mà chui vào xe bọc thép . Nó giống đoàn quân của Tôn sĩ Nghị cũng tới 30 vạn. May mà nó chưa tới Sông Hồng , không thì cha con của Tôn sĩ Nghị thời nay cũng sẽ tụt quần không kịp bơi qua sông Hồng và chết cóng dưới nước vì Mùa Xuân Kỷ Mùi 1979 ở Hà Nội rất rét ! .
Quân TQ rút về sau khi tàn phá hết mọi thứ ở Lạng Sơn Cao Bằng , vơ vét từng con gà con vịt, cả nồi niêu xoong chảo của đồng bào ta
Nói cho chính xác thì đó chính là đoàn quân cái bang sang VN vơ vét lương thực cứu đói chứ có đánh đấm gì cái lũ tầu phù đó, nên chúng chết như rạ , gần chục sư đoàn ( 60 ngàn quân ) và hàng trăm ngàn quân bị thương ( cứ 1 thằng chết thì ít nhất 3 thằng bị thương ).
Hồi năm 1945 cái lũ Tầu Tưởng đói rách thế nào khi sang V N tước khi giới quân Nhật, thì 34 năm sau cái lũ chuột do Đặng tiểu Bình chĩ huy cũng không hơn gì !
Bọn nó mới đụng dân quân VN thôi đó chứ quân chính qui lúc đó đang chịu MT CPC , không thì bọn chúng còn thương vong nặng hơn nhiều .

1 nhận xét:

  1. Cám ơn Bác Nguyễn Công Kha! Bác giỏi quá, đã kỳ công sưu tầm được nguyên bản "LỜI KÊU GỌI
    Của BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM", ra ngày 4 tháng 3 năm 1979. Tôi cầu xin Bạn đọc hãy giới thiệu và quảng bá để con cháu chúng ta được đọc lại Lời Kêu gọi của Đảng CSVN vào những ngày này, cách đây 34 năm.

    Trả lờiXóa