21-05-2012

TRÙNG TANG, CÁCH GIẢI và CÁT TÁNG SAO CHO KHOA HỌC TRÁNH BỊ BỌN XẤU HÙ DỌA

Trang này tập hợp từ những tài liệu cổ và sơ kết một số thực nghiệm cá nhân. Ai cho là mê tín không nên để mắt sợ rằng: quan điểm lệch lạc, khiến bạn giận có thể tổn hại đến gan, mà tốn vì chữa bệnh.

Trùng tang là gì 
       Nghĩa rộng thì trùng tang là trong thời gian còn để tang người thân (3 năm) mà có thêm tang mới.
     
        Để cắt được trùng tang thì phải mời vị pháp sư cao tay đến làm lễ Giải oan Đoạn Kết và trấn trùng. Mỗi địa phương có một cách cắt trùng tang khác nhau nhưng phương pháp của các pháp sư vùng đồng bằng Bắc bộ là đầy đủ và phức tạp nhất. Tùy vào hoàn cảnh của từng nhà và tính chất của trùng tang mà người ta làm lễ cắt dài hay ngắn, chia của nhiều hay ít.
Phần chính của lễ cắt giải trùng tang là khoa cắt kết. Khoa cắt kết gọi là Lục giải kết Ba La mật gồm 6 bạ, đầy phức tạp và tốn do các pháp sư lợi dụng chút biết để hù dọa thân nhân người đã chết.

      
Thực ra nên:
      - Đối với n
gười ttheo đạo Phật nên dùng hình Mạn Đà La để rải lên mộ.
      - Đối với Môn Lỗ ban thì dùng vải đỏ vẽ bùa và đổ dấm phủ lên mộ.
   
       Cách tính trùng tang thì đã đăng ở nhiều diễn đàn, nay đăng lại.N
am hay nữ, lớn nhỏ gì đều như nhau nếu năm, tháng, ngày, giờ phạm các cung:

   
       - Dần, Thân, Tỵ, Hợi thì phạm trùng tang: có thể có người chết theo, thường là những người cùng huyết thống. Phạm trùng tang là hiện tương mang tính dự báo như dự báo thời tiết: trời đầy mây mới có thể mưa được vậy. Không nên gắn mê tín vào vì khoa học có nhiều con đường, thực nghiệm là chứng minh cho lý thuyết chuẩn hơn cả? 

    - Tý _ Ngọ _Mão _Dậu thì phạm Thiên di: con cháu ly tán.
   

    - Thìn_Tuất_Sửu_Mùi thì được Nhập Mộ: đại cát.
      

 Còn nếu người chết trong 4 cung chết đều phạm vào năm tháng ngày giờ là: dần thân tỵ hợi thì không cần tính nữa.
      

Cách tính trùng tang:

Chọn gốc ngón trỏ tay trái là cung Dần, tiếp theo đốt tiếp theo là cung Mão, tiếp mỗi đốt là một cung, đốt út là cung Thân, cứ tính tiếp, vậy đến gốc ngón giữa là cung Sửu.
     Đối với nam thì bắt đầu tính từ cung Dần( gốc ngón trỏ đếm xuôi: Đối với Nữ thì tính từ cung Thân (đầu ngó út) đếm ngược.

     Ví như người đàn ông chết 53 tuổi, tháng 3, ngày 13, giờ Dần, cách tính như sau:
* Tính năm chết:
10 tuổi (cung Dần) > 20 (cg Mão) > 30 (cg Thìn) > 40 (cg Tỵ)  50 > (cg Ngọ) Khi đếm hết hàng chẵn chục thì ta đếm tiếp vào hàng tuổi lẻ của hàng chục cuối cùng - 51 (cg Mùi) - 52 (cg Thân) - 53 (cg Dậu). Người này chết năm 53 lâm cung Dậu: là 
phạm Thiên di.
     * Kế đến tính tháng chết: tính từ tháng giêng vào cung ngay sau cung tính năm chết, như thế tháng giêng (cung Tuất) - tháng hai (cung Hợi)- tháng 3(cung Tý). Tháng chết vào cung Tý:phạm Thiên di.
      
      * Kế đến tính cung ngày từ mùng 1 kế vào cung tính tháng: mống 1 cung Sửu đến ngày 13 vào cung cung Sửu: được nhập mộ, tốt.
       * Kế đến tính cung giờ chết vào sau cung tính ngày, bắt đầu tính từ giờ Tý vào cung Dần, giờ Sửu vào cung Mão, giờ Dần vào cung Thìn, vậy giờ chết vào cung Nhập mộ, tốt.


Theo cách tính: người đàn ông chết vào ngày giờ trên: chết năm 53 tuổi vào cung Dậu phạm Thiên Di, tháng 3 vào cung Tý phạm Thiên Di  ( như vậy phạm 2 thiên di > xấu). 

Ngày 13 vào cung cung Sửu: được nhập mộ. Giờ Dần vào cung Thìn vào cung Nhập mộ, tốt.( như vậy được hai nhập mộ > tốt)

Trường hợp này tạm luận: anh em dễ ly tán, con cháu được hưởng phúc.

Dựa vào sơ đồ dưới đây để tính:


Nam tính từ cung Dần là 10 tuổi tiếp đến cung Mão là 20 ….

Nếu người nam sinh năm Mậu Ngọ, mất năm Quý Tỵ,  vào tháng chạp (12), ngày 20, giờ Sửu( 1 – 3) giờ sáng, thọ 96 tuổi.

Cách tính:
Nam tính từ cung Dần là 10 tuổi tiếp đến cung Mão là 20 thì đến năm tròn 90 tuổi vào cung Tuất, tiếp đến số năm lẻ, cung Hợi là 91,…96 tuổi vào cung Thìn, vậy được 1 nhập mộ.

Tính tháng: cung Tỵ là tháng 1... tháng 12 vào cung Thìn, được 1 nhập mộ nữa.

Tính ngày bắt đầu cung Tỵ là ngày 1,… ngày 20 vào cung Tý là phạm Thiên di.

Tính giờ từ cung kế là cung Sửu là giờ Tý, giờ Sửu vào cung Dầnphạm Trùng tang xấu

Đây là sơ đồ:

TỴ
NGỌ
MÙI
CUNG THÂN
THÌN


DẬU
C MÃO


TUẤT
CUNG DẦN
SỬU
HỢI

 Nữ tính năm 10 tuổi vào cung Thân, cách tính như trên nhưng ngược kim đồng hồ, tức là năm 20 vào cung Mùi cứ như vậy mà tính.


MỘT TRƯỜNG HỢP PHẠM TRÙNG TANG - GIỜ
    
       Bá tôi đi xa vào năm T. Mão, tháng 5 (G. Ngọ), ngày 3 ( C. Dần), lúc 14g 20 (Quý Mùi) - ngày 4/6/2011, hưởng thọ 84 tuổi.
      Bá sinh đôi với mẹ tôi vào năm Mậu Thìn 1928, thọ 84 tuổi. Một cuộc đời gian khó bá đã trải qua, thương bá, thương mẹ vô cùng.
     Theo cách tính của cổ nhân, sự chết của Bá được: Năm thiên di, tháng nhập mộ, ngày nhập mộ, giờ trùng tang.
     Theo lẽ đời và cách tính trên: con, cháu sẽ li tán, trùng tang vào cung con cháu cũng đáng lo - có 2 nhập mộ cũng tốt lắm, nhưng kẻ nào làm càn tất gặp trùng tang. Rồi ngẫm mọi sự thế nào?
         Ngày nay lắm thày pháp không hiểu sâu ( có lớp dạy đâu, nên hay làm mò), hoặc  bất lương tâm hù dọa thân chủ để kiếm tiền, còn làm cho khổ chủ bị khủng hoảng về tinh thần.
         Việc trùng tang nguy là nhằm vào con cháu khi người chết tuổi ngoài 60.
         Giải tốt nhất là cung Phúc tốt thì đỡ, cung phúc tốt là kết tinh của nhiều đời không làm việc ác với người và thiên nhiên, chứ không phải cao siêu đâu!

VIỆC GIẢI , CẮT TRÙNG TANG:

          Người theo đạo Phật thì dùng Mandala phủ lên mộ..
 Một trong hàng chục hình Mandala
         
        Người theo đạo Lão thì dùng Bát quái vải đỏ vẽ bùa và đổ dấm phủ lên mộ.

Một trong hàng chục hình Bát quái.

         Theo đạo Kito nghe lời linh mục.
         
         Không theo đạo nào thì cứ theo tự nhiên ....

Người chết để lại cho người sống những gì con cháu biết, người đời biết.

ĐỨC LỚN MỚI CHẾ ĐƯỢC TRÙNG TANG
         
     Lời khuyên khi người thân chết phạm trùng tang:

        1/  Trong vòng 49, 100, 365 ngày không nên khởi sự việc lớn, nhất là kinh doanh bỏ ra số vốn lớn, xây dựng công trình lớn.
        2/  Trèo cao, lặn sâu có thể tránh nên tránh, mọi việc phải làm đúng theo các quy phạm pháp luật, quy phạm đạo đức... nhất là tham gia giao thông.
        3/  Không nên tranh tụng, nhất là với người thân, đồng nghiệp và hàng xóm...
        4/ Bệnh di truyền phải chữa nơi thầy giỏi.
        5/ Cúng Tổ Tiên, người khuất thành tâm chớ bày vẽ những đồ ăn mà người thân không dùng ví dụ: sinh thời không ăn thịt bò chớ cúng thịt bò. Ngõ, cửa nhà gắn Mandala,  Bát quái... phù hợp với đạo người thân đã theo.
       Không tham thì họa bất xâm.
       Không phạm trùng tang, lệ xưa gọi: áo xám, nhưng người mất qua 60 tuổi được số 9 ấy là con cháu làm ăn lại phát, biện chứng hay logic là cái gì trong việc này, là ta phải nghiên cứu!

      CÁT TÁNG – TỤC LỆ CỦA NGƯỜI VIỆT Ở PHÍA BẮC & NÊN NHƯ THẾ NÀO?

         Từ nhỏ chăn trâu tôi đã biết tục cát táng của làng Trà Phương.
         Nên nghĩ như thế nào về tục này? Tục này có nên duy trì không? chúng ta cần nghiên cứu và có hội thảo để hướng dẫn cộng đồng trên cơ sở khoa học?  

Xin trao đổi cùng bạn đọc chuyện cát táng mẹ tôi.
        
Chuẩn bị cát táng phải:
         Xem ngày giờ hàng Can, Chi không được sát hàng Can Chi của người mất.
Tham khảo tuổi con trai cả để định hướng cho việc cát táng.
      Chọn ngày dùng lịch tại sách: bàn về LỊCH VẠN NIÊN của ông  Tân Việt - Thiều Phong, Nhà xuất bản văn hóa dân tộc, rất chuẩn. Chọn những ngày : Định, Chấp, Thành, Khai, Trừ, Nguy; có các sao tốt: Thiên Xá, Thiên Ân, Thiên Đức hợp, Nguyệt đức hợp, Lục Hợp. Nên cát táng vào chiều, sáng sớm tránh ánh sáng mặt Trời.
       Tránh các sao: Kiến, Phá, Bình, Thu, Kiếp Sát,Tai Sát, Nguyệt Hình, Nguyệt Phá, nguyệt Yếm, nguyệt Hại,Tứ Phế, Tứ Kỵ, Ngũ mộ, Phục Nhật, Trùng Nhật, Trùng Tang, Trùng Phục.
       Khi cải táng gặp những điều sau đây thì không nên cải táng nữa :
      - 1 : Khi đào mả thấy trong huyệt có con rắn vàng đang sinh sống cho là điềm cát tường (Long xà khí vật).
     - 2 : Khi mở nắp quan tài thấy có dây tơ hồng quấn quít thì cho rằng đất kết.
     - 3 : Khi hơi đất chỗ quan tài ấm áp, không có nước, khô ráo hoặc có nước đọng như màu sữa là tốt.        
       Khi gặp những điều trên đây phải đắp mả lại ngay.
      Nhiều "thầy" xem lấy nhiều tiền của khổ chủ, phán như đúng rồi nhưng khi cát táng nhiều thi thể còn nguyên.
Nếu có người làm trọng tài, thầy nói sai mất bạc triệu là thầy sợ ngay?

Cát táng nên:

Xem phần mộ nếu lún, lất, sụt là dấu hiệu cát táng đạt được, Vì đất trên quan tài thường không phải là đất sét, nên không khí đến được thi thể, tất phần nhục đã sạch.

Nhiều trường hợp thi hài chưa sạch, có gia đình cố cho xong việc, phải róc thịt người chết rất mất vệ sinh cho người sống và nhiều chuyện mê hoặc được thêu dệt khiến người thân lo sợ.

Nếu thi hài chưa sạch nên lấp huyệt lại, tạo đường khí thông đến quan tài, đơn giản là dùng đất khô lấp lại huyệt để có khoảng trống dẫn khí xuống âm, không nên đập, làm nhẵn kín phần mộ, khi hung táng cũng làm như vậy và không nên làm kín quan tài để không khí đến được thi thể mới làm sạch được phần nhục, vậy khoảng 3 năm là sạch. 

       
       Trước khi cải táng, gia đình tổ chức lễ cáo đường nơi thờ tự. Đến khi động đất cải táng, thêm một lễ xin thổ thần cho đem hài cốt người thân di dời.
       Người mới chết đắp mộ hình chữ nhật, cải táng đắp, xây mộ hình tròn.
       
Cát táng chuẩn bị quan quách, giấy trang kim, vải ( lụa, gấm vóc), màu hợp với mệnh thân chủ để bọc cốt; nước Ngũ vị hương rửa cốt. Đặt cốt nơi đất sét thì tốt hơn đất xốp, mùn giun, cát.
       Cát táng không nên dùng người nghiệp dư, tránh người thân tự làm, vì khi các cụ chưa sạch, người thân tâm lý không vững sẽ sinh nhiều chuyện nhất là khi kẻ xấu lừa đảo, lung lạc thân chủ bày trò cúng, yểm..., làm tiền, gây đau đớn tinh thần và thể xác không lường hết hậu quả của kẻ xấu gây cho thân chủ.
        Khi gom hài cốt không được thiếu bộ phận nào, xương xếp vào tiểu sành, rẩy nước thơm,  nếu có quách gỗ hoặc càng tốt, lúc hoàn tất phải nắp cho kín không cho ánh sáng lọt vào, đặt sâu tính từ mặt trên của tiểu so với mặt bằng, nếu khu đó đất sét sâu khoảng 50 cm, đất khác nên sâu khoảng 60 - 70 cm, nên rẩy nước và nén đất thật kỹ thì phần cốt sẽ lưu giữ được lâu dài.
      
 Cúng sau cát táng nên lòng thành, đồ cúng hợp với người mất lúc sống ưa dùng, chớ phô trương tổn đến kinh tế, không minh bạch anh em mất đòan kết, chớ nhờ thầy rởm nguy hơn không nhờ thầy.


       Tham khảo vệc gia đình tôi:
        Mẹ tôi đi xa vào năm 2006 (B. Tuất), tháng 2 (T. Mão), ngày 7 (G.Ngọ), 18g 50 (Q. Dậu) hưởng thọ 79 tuổi, tính thì: nămTrùng tang, tháng Thiên dingày Trùng tang, giờ nhập Mộ.
        Đến nay thấy chị em mẹ tôi: 2007 chị cả mất, năm 2008 em trai mất, năm 2011 chị sinh đôi với mẹ tôi mất, nhưng con cháu lại hưng vượng ấy là tổ tiên và mẹ tôi phù hộ mà thôi, Càn Khôn cũng thương tình. Thường những người chết vào qua tuổi 60 vào đuôi là số 9 kể tuổi mụ, ấy là để Phúc - Lộc - Thọ cho hậu duệ.
        
        Năm 2009 sang cát cho mẹ tôi không thành, vì chưa đủ 3 người thân, đến cuối năm 2011 đủ 3 người thân đi theo mới thành, may là chị em cụ đều thọ quá 70. 
       Theo TỬVI của tôi đúng đến chi tiết: 
        Năm Kỷ Sửu song Thiên Mã đến cung Hợi không di nổi cỗ quan tài của mẹ. 
        Năm Tân Mão song Thiên Mã đồng hành, di quan tài mẹ tôi cát thành.

        Cát táng mẹ tôi lần thứ nhất:

        Mẹ tôi sinh năm M. Thìn quy tiên giờ Quý Dậu, ngày 7 tháng 2 năm Bính Tuất (2006). Tôi định: giờ Bính Thân, ngày Bính Thìn, tháng Bính Tý, năm Kỷ Sửu cát táng cho Cụ.
 Sau khi quan sát thấy mộ phần Cụ không lún, sụt, về Tử Vi của tôi năm Kỷ Sửu ngộ cung Hợi thể hiện: song Mã kéo quan tài không đi, Tang Môn, Đường Phù gặp nước là phiến gỗ nổi tất hài cốt còn nguyên. Nhưng các con thấy Cụ lúc khuất gầy nên muốn cát táng. Do vậy tôi bàn với người thân: phải  có 2 phương án, phương án 2 chưa sạch sẽ lấp huyệt lại.
        Đúng ngày giờ khởi sự, thợ đào đến gần ván thiên, thấy đất sét trắng, tôi đề nghị thợ nghỉ tay, họ bàn gì với nhau? Tôi trao đổi với họ là: Cụ chưa sạch, họ hỏi ý ông thế nào, tôi đáp: lấp lại như cũ. Họ tiếp tục làm tôi thấy trên ván thiên đất vẫn trắng, họ mở nắp kính thi hài Cụ từ từ nổi lên như tấm gỗ, vải niệm từ màu trắng chuyển thành màu vàng nhạt, không thấy ám khí. Tôi yêu cầu để hở nắp kính lại và lấp huyệt bằng đất khô, tạo nhiều lỗ hổng từ mặt đất đến mặt quan tài, đồng thời bá cáo với thân nhân mọi việc tạm xong, kính mời thân nhân về, việc cúng tế vẫn diễn ra như đã định. Tiền công cho đội cát táng vẫn trả như thỏa thuận. 
        
         Về việc trên theo tôi: nơi hung táng toàn đất sét, kín, không lún sụt dẫn đến vi khuẩn không xuống được nên phần nhục thi hài không bị phân huỷ.
Còn theo bọn buôn thần bán thánh, nó dọa phải cúng, yểm bùa tốn hàng chục triệu đồng, mà còn mua thêm lo, thêm ốm... vào thân. Tôi không cho cúng bất cứ hình thức nào, trấn an người thân trên cơ sở khoa học vì sao thi hài mẹ còn nguyên.

        Cát táng mẹ tôi lần hai:

Cát táng mẹ tôi lần thứ nhất không thành, khi lấp huyệt lại tôi yêu cầu người giúp việc dùng đất khô, xếp sao cho có khe hở để khí từ trên tới đước quan tài, phần đất trên không được dẫm, đập nhẵn, làm kín.
       Tháng Kỷ Hợi, năm Tân Mão, quan sát phần mộ Cụ đã lún, lất thành vệt dài hơn 40 cm, sụt 20 cm so với lúc lấp đất năm 2009, tôi cho là dấu hiệu cát táng đạt được.
 Tôi xem giờ: bắt đầu từ giờ Bính Dần đến Đinh Mão, ngày Kỷ Mão, tháng Kỷ Hợi.
      Được các sao tốt:
      ĐỊNH, Thiên Ân, Nguyệt đức hợp, Âm đức, Mãn đức tinh, Thiên giải, Dân nhật, Tam Hợp.
     Có sao Thiên ân sẽ giải được nhiều sao xấu.
     Sao xấu:
     Thiên hoả, Đại hao, Nhân cách, Huyền vũ, Kim thần sát,
 
    Cát táng lần hai, phần nhục đã phân hủy hết, phần cốt không tốt do cụ dùng rượu hổ cốt nên phần xương sườn vẫn dính vào xương sống - tốt, được những người giúp việc xếp vào tiểu sành theo cách cổ truyền.
Như vậy khi hung táng không nên chôn sâu quá 60cm, không nên đắp đất kín quá, chắc qua 3 năm phần nhục sẽ bị vi khuẩn phân hủy, việc cát táng sẽ thành.


 Gia đình đã chuẩn bị cho Cụ quách gỗ Vàng Tâm và đồ cát táng.

 Càn Khôn Tổ Tiên phù hộ mọi việc cát thành ngoài ý muốn.
      
 Xin gửi đến những người quan tâm đến việc Phúc cùng tham khảo để việc nhà mình đến, được an lành! không bị bọn buôn thần bán thánh lừa!

11 nhận xét:

 1. Xin chan thanh cam on anh vi bai viet rat bo ich nay

  Trả lờiXóa
 2. cam on anh vi em cung dang rat can nhung thong tin bo ich nhu vay

  Trả lờiXóa
 3. cam on anh,em thi nua me tin nua lai tin .

  Trả lờiXóa
 4. Hung táng không nên nện đấ trên quan tàit kỹ, xây xung quanh mộ, tốn và ngăn cản việc tiêu phần nhục của thi hài. Ba năm nếu phần mộ không sụt chớ cho là mộ KẾT, đây là dấu hiệu đất đắp trên quan tài nện quá kỹ dẫn đến có thể vi khuẩn không xâm nhập vào quan tài, nên phần nhục của thi hài chưa phân hủy hết.
  Nên phủ đất trên quan tài dùng đất khô... tạo hốc để có đường khí đến quan tài, không nên dùng gỗ quá tốt, chít bằng vật liệu quá kín. Tang gia bối rối việc này phải giao cho người tỉnh.

  Trả lờiXóa
 5. em cam on anh vi bai viet anh rat y nghia va bo ich cho tat ca moi ng .

  Trả lờiXóa
 6. gia đình tôi đang rất hoang mang vì bố tôi mới mất chuẩn bị được 100 ngày thì đến ngày 99 em trai tôi bị tai nạn lao động đi viện cấp cứu nhưng không qua khỏi em tôi chết khi bố tôi chết được 102 ngày, mọi người đang nói là gia đinh tôi bị phạm trùng tang lên đang rất cần mọi người cảm thông và chia sẻ thông tin về hiện tượng trùng tang.....xin cảm ơn.

  Trả lờiXóa
 7. Luận bàn:
  Sự việc trùng tang tôi xin không bàn đến.
  Tất cả sự việc đều do số phận âu nó là cái lẽ tự nhiên.Gia đình trong lúc tang gia đau buồn mà để người không tốt lợi dụng. Gia đình đoàn kết và cẩn thận chu đáo trong việc hiểu là phúc...
  Thuận theo lẽ tự nhiên của ngàn xưa để lại Gia đình con cháu cẩn thận trong công việc...chăm lo chữ hiếu người đã khuất là phúc mai sau.....
  Xin chia buồn cùng gia đình!

  Trả lờiXóa
 8. Vô cùng cảm ơn tác giả đã có bài viết bổ ích này! Chúng tôi cũng đang định cát táng cho mẹ, đọc bài vết này chúng topoi càng hiểu thêm những điều cần thiết!

  Trả lờiXóa
 9. tôi là người tỉnh hà nam việt nam cách anh không xa xin cảm ơn mạng truyền thông đã đưa bài viết bổ ích của anh giúp cho tôi và mọi người người viết xin cảm ơn anh nhé ngày 3 tháng 12 năm 2014

  Trả lờiXóa