30 thg 11, 2013

HIỆN TƯỢNG DƯƠNG TRUNG QUỐC

Cách đây mươi năm (2003) trên đường tới Hà Nội tôi thấy ông Dương Trung Quốc trong quán ăn bình dân, ông giản dị và uyên thâm, nên tôi muốn làm thân, nhưng sợ mấy thằng cùng đi nó phán tôi: thấy sang bắt quàng, nên đành lòng ngắm ông từ xa - trong lòng, ngoài mặt tôi rất ngưỡng mộ ông.

2

Nay thấy: 


..."Không hiểu sao hệ thống tin học của Quốc hội mà “nát đến tận byte bít” hay là “bị can thiệp đến tận CPU – bộ xử lý trung ương” như thế. Thôi thì cứ coi là hệ IT của Quốc hội luôn “đồng tình với ý kiến của đại đa số nhân dân” nên nó được “điều chỉnh cho hợp lý như VTV” đã làm vài giờ sau đó.
Dư luận băn khoăn, hai người không bấm nút là ai, sao lại cả gan thế.
Một người đã chính thức lên tiếng: nhà sử học Dương Trung Quốc, ông từng đề nghị Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ chức trong kỳ họp Quốc hội lần trước và  từng đề nghị hoãn thảo luận sửa đổi Hiến pháp (video trên).
Như vậy, tôi tin những gì đại biểu Dương Trung Quốc nói từ trước tới nay trên hội trường Quốc hội là từ tâm của ông. Một mình lội dòng nước ngược không hề đơn giản trong bối cảnh hiện nay.
Còn nhớ, trong quá trình thảo luận về sửa đổi Hiến pháp, ông Trương Trọng Nghĩa đã phát biểu: “Hậu thế sẽ đánh giá Quốc hội khóa XIII khi thúc đẩy hay cản trở sự phát triển của lịch sử dân tộc” mà ông Dương Trung Quốc đã rất đồng tình.
Nếu tất cả các đại biểu Quốc hội, dù là đảng viên hay không, biết thể hiện chính kiến của mình và dũng cảm trong bỏ phiếu, thì hệ thống IT không có cách nào làm méo số liệu như kỳ bỏ phiếu vừa qua. Chắc chắn không có Vinashin, Bauxite, láng giềng khó mà bắt nạt.
Chưa biết hậu thế sẽ đánh giá thế nào về Quốc hội khóa XIII (13), bởi cần có thời gian, nhưng qua lần bỏ phiếu này, ông Dương Trung Quốc xứng đáng được gọi là đại biểu của nhân dân.
Thiểu số chưa chắc đã sai, đa số chắc gì đã đúng. Nếu đem ra trưng cầu dân ý, làm một cách thực sự khoa học và dân chủ thì số người không ấn nút cũng không phải là ít. Hai lá phiếu trắng trong gần 500 phiếu đồng ý đã đi vào lịch sử của Quốc hội Việt Nam, thể hiện thái độ rất đáng trân trọng".HM Blog. 29-11-2013Không hiểu tay Hiệu Minh - Ninh Bình sống ở Tây phán như trên có đúng không? nhưng mấy thằng "can bằng mắt việc tôi định - bắt quàng - năm xưa, nay nó phán: ông Dương Trung Quốc là hiện tượng hiếm trong các đại biểu Quốc Hội danh giá của Ta. Có lẽ dân trí của Ta nay đã nâng cao hơn so với năm 2003, còn quan trí ra sao ông Hiệu Minh có khảo sát không?Nếu có cho các bác nông dân hay.
Nghe đồn còn một ĐBQH nữa có hành động như ông Quốc trong việc động Trời, quan trọng như việc thông qua HP 2013, đó là ai, ai hay cho các bác nông dân biết.

Dù ai nói ngả nói nghiêng, Tôi vẫn yêu đất nước Việt Nam, vì đó là quê hương Tôi, vì chúng tôi không muốn làm nô lệ cho ngoại xâm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét