25 thg 6, 2012

CÓ PHẢI TA HẠNH PHÚC THỨ NHÌ TRONG HÀNH TINH NÀY


         “Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó mang tính trừu tượng.
         Hạnh phúc là một cảm xúc bậc cao, được cho rằng chỉ có ở loài người, nó mang tính nhân bản sâu sắc và thường chịu tác động của lý trí.
        Hạnh phúc, sung sướng là hai từ gần nghĩa, đều chỉ cảm giác thoải mái khi đạt được một giá trị, một mục đích, một kết quả... nhưng điểm khác nhau nằm ở tính hữu hình hay vô hình của giá trị, của mục đích, của kết quả đạt được đó. Chẳng hạn, tình yêu, sự thành công, sự nổi tiếng, sự yêu mến... mang lại hạnh phúc. Còn tiện nghi sinh hoạt, sự giàu có... mang lại sung sướng. Ngoài ra, còn phải kể đến cảm giác sung sướng khi được thỏa mãn các bản năng cơ bản như ăn uống, vui chơi giải trí, sinh hoạt tình dục...” – Wikimedia.
       Hạnh phúc mỗi dân tộc, mỗi con người có định nghĩa, quan niệm… khác nhau, có lẽ con người được hưởng, thỏa mãn về tinh thần hoặc vật chất theo quan niệm của họ nhưng nó phải được hưởng theo nghĩa của Tự Do, không xâm phạm đến quyền & lợi ích của người khác hoặc trên cơ sở của các quy phạm pháp luật, quy phạm văn hóa, quy phạm tín ngưỡng … .xã hội đồng thuận, có thể Hạnh Phúc ấy hơn là sự đạp lên tất cả để mưu cầu hạnh phúc cho một hoặc nhóm người. Như năm 2011chúng ta  chứng kiến những kẻ độc tài mưu cầu hạnh phúc cho gia đình, cho một nhóm người đã bị xã hội lên án và tiêu diệt trong cảnh ê chề nhục nhã...
        Bạn tôi mong, rồi bạn tôi đến được đỉnh núi cao nhất thế giới, bạn tôi giơ hai tay lên cao miệng phát: Ôi thật là hạnh phúc.
        Vợ chồng tôi mong có hai con trai, khi vợ đẻ đứa thứ hai cũng là con trai, cả hai đều khỏe đẹp và thông minh vợ ôm tôi hét: Em thật là hạnh phúc.
        Đêm bạn tôi mơ con đề 99, sáng đánh một triệu đồng, chiều chờ, đề đổ 99, bạn tôi gần ngất miệng hét vang: Thật là hạnh phúc.
Và nhiều cá thể hô: Hạnh Phúc, thường họ đạt được ý nguyện, ước mơ…

“Người đi tìm hình của nước” :

 Luận cương đến với Người và Bác Hồ đã khóc
Lệ Bác Hồ rơi trên chữ Lê-nin
Bốn bức tường im nghe Bác lật từng trang sách gấp
Tưởng bên ngoài đất nước đợi mong tin
Bác reo lên một minh như nói cùng đất nước
“Cơm áo là đây, hạnh phúc đây rồi”
Hình của Đảng lồng trong hình của nước 
Phút khóc đầu tiên là phút Bác Hồ cười…
- Chế Lan Viên
Có thể đây là hạnh phúc của cụ Hồ.
Nhớ vợ
 “Tôi càng bắn đúng Tây/
 Vì tay có hơi vợ/
 Cho tôi đi, đừng sợ/
Tôi không chết được đâu/
 Vì vợ tôi lúc nào/
 Cũng mong chồng mạnh khỏe…
Nếu có được trên tặng/
 Cho một cái bằng khen/
Tôi sẽ rọc đôi liền/
 Gửi cho vợ một nửa”
 - Cầm Vĩnh Ui

Trong ca dao Việt Nam:
Em thời canh cửi trong nhà/
Nuôi anh đi học đăng khoa bảng vàng,” 
hay:
Em là con gái Phụng Tiên/
Bán rau mua bút mua nghiên cho chồng/
 Nữa mai chồng chiếm bảng rồng/
 Bõ công tắm tưới vun trồng cho rau.”

Người Việt ta quan niệm về hạnh phúc thế đó

    Sống trong cảnh hiện nay, ta qua thông tin đại chúng thấy các nước bắc Âu... họ sống và làm việc tốt hơn ta nhiều lần họ chưa được công nhận là nơi sống hạnh phúc? Ấy thế mà báo mạng Việt Nam (Vietnamnet)... đưa tin "Người Việt Nam hạnh phúc thứ 2 trên thế giới", rồi "Việt Nam là nước hạnh phúc thứ 2 trên thế giới" theo đánh giá của Quỹ Kinh tế mới (NEF) dựa trên chỉ số hành tinh hạnh phúc (HPI).
         Không hiểu cái Quỹ Kinh tế mới (NEF) này nó có biết gì về Việt Nam hiện nay không? Nếu nó công nhận là đúng thì gay, dân ta không chịu phấn đấu giành các kỷ lục như: bánh chưng to nhất, chai rượu to nhất, chùa to nhất, tôi sợ một cái nhất, lôi thôi có thể có: Cái tăm to nhất…
Gần đây tôi thấy ở ta hay thích kỷ lục: tìm thấy nơi đi cầu cổ nhất…
       Nhiều anh còn cho rằng nước bên cạnh ta ăn cắp các phát minh cổ của ta… đọc vài bài sử của tác giả nước ngoài, đọc vài bài viết sử của các giáo sư của ta, thấy ngồ ngộ thế nào đấy về cái văn minh của ta
       Nếu đồng bằng sông Hồng được khai phá khoảng trước Công Nguyên thì diện tích nước ta bé lắm, dân số ít và ai là cư dân Việt cổ,... chữ viết ta đâu? Trống đồng ta đúc ở đâu? Kinh dịch ta lưu ở đâu... ta phải tìm thấu ngọn nguồn để biết ta đã ở đâu? nay ta ở đâu trong Quả Đất này, đừng tuyên truyền sai khiến ta không biết ta là ai là gay đấy.
Và đây (GDVN): - Tân Hoa Xã ngày 25/6 đưa tin, các nhà khảo cổ Trung Quốc vừa khai quật một ngôi mộ quý tộc thời Tây Chu ở thị trấn Thạch Cổ, thành phố Bảo Kê thuộc tỉnh Thiểm Tây. Họ đã phát hiện được rất nhiều đồ cổ bằng đồng có niên đại cách ngày nay gần 3000 năm với rất nhiều họa tiết tinh xảo và được bảo tồn khá nguyên vẹn. Thời kì đồ đồng ở Trung Quốc kéo dài qua hai triều đại nhà Thương và nhà Chu đã để lại rất nhiều hiện vật chứng minh sự phát triển rực rỡ của văn hóa đồ đồng.
 
 Những vật tùy táng này cho thấy chủ nhân của ngôi mộ thực sự là một quý tộc tầm cỡ thời Tây Chu
 
 Hòm rương, hôp đồng còn nguyên vẹn
Tôi xem hình trên choáng, không hiểu ông (GDVN) đưa hình trên có phải do  họ đặt hàng hay làm giả không? nếu thật Ta nên thận trong đưa ra các thuyết về lịch sử. Chứ đồ đồng như lư hương Đình Bảng ngày nay so với cổ vật của họ, tôi ấm ớ thôi cũng thấy của ta thế nào ấy
Qua khảo cổ ta nên đưa ra những vấn đề lịch sử nên tôn trọng khách quan. Nếu như các giáo, tiến của ta phán, có lẽ dân ta giỏi hơn dân Do Thái chứ chẳng chơi.
       Thôi đừng thấy vài tổ chức không rõ nguồn gốc nó bảo ta nhất: về văn minh ở mục này mục kia mà các nhà báo, nhà mạng cứ "dớn" đưa lên cứ như ta được giải NOBEN tôi sợ thế giới người ta cười, các nông quê chúng tôi tưởng bở cứ đắp chăn ngủ vì "Người Việt Nam hạnh phúc thứ 2 trên thế giới" thì gay lắm các nhà mạng ơi! Các bạn có tội với dân tộc đấy?
         Nếu đúng "Người Việt Nam hạnh phúc thứ 2 trên thế giới" thì thế giới này kinh khủng lắm các bác thử suy diễn mà coi?
          Hay các thông tin về văn minh của nhân loại hiện nay thông tin là tầm bậy?
          Lý sự của tiến sĩ Đào Văn Khanh trên Vietnamnet có gì mới xin ngài chỉ giùm, để chứng minh dân ta hạnh phúc thứ nhì Quả đất ở điểm nào? ơi! ngài ...sĩ Đào Văn Khanh?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét