26 thg 7, 2015

VÀO TPP TA ĐƯỢC GÌ, MẤT GÌ?


Sau chuyến thăm của ông TBT , Ta và Mỹ đã ký nhiều văn bản quan trọng công khai và bí mật Dân không thể tường. Khi thế giới còn nhiều gai góc về sự phân chia lợi ích, tranh hùng giữa Mỹ – EU với Nga, Mỹ với Trung,... những xung đột, cường quyền gây đau khổ cho dân như ở Ukraine, Trung Đông, T. Tiên ...

Nhưng Mỹ đã giải quyết xong hồ sơ I ran, bình thường hóa qh với Cu Ba khiến Mỹ ngày càng có nhiều nguồn lực cho kế hoạch phía Đông. Nếu Mỹ thành công thiết lập hiệp định TPP sẽ duy trì đủ năng lực quân sự, kinh tế khống chế Thái Bình Dương bảo đảm an toàn cho các dòng thương mại chảy ra và chảy vào nước Mỹ, ngăn chặn TQ bành trướng về lãnh thổ và kinh tế.

Nếu VN vào được TPP, đây là lần đầu tiên sau 70 năm chiến tranh và duy trì những đường lối kỳ quái về chính trị và kinh tế, người Việt Nam có cơ may hòa nhập vào dòng chảy của nền văn minh nhân loại. Liệu chúng ta có nhận thức được TPP để đề ra được chiến lược phát triển kinh tế - xh nhằm phát triển và giữ nước Việt trước tham vọng của TQ?

Vào TPP, có thể Ta sẽ gặp khó khăn là: sx gạo, gia súc, đường, rượu, muối, lá thuốc lá, oto, thép, giấy… Những dịch vụ xh độc quyền sẽ bị giáng đòn chí mạng là: năng lượng, ngân hàng, viễn thông.... đặc biệt là xk dầu thô khi Mỹ làm cho giá giảm thấp nhất trong nhiều chục năm qua.
 Xăng dầu, khí đốt bị xóa bỏ thuế nhập khẩu Việt Nam sẽ mất đi một trong các công cụ điều hành giá quan trọng, nhưng người tiêu dùng không bị móc túi công khai hàng ngày nữa, đời sống Dân được nâng cao hàng ngày, thu ngân sách bị giảm, “lợi ích nhóm” đá nhau khi nguồn thu của chúng bị mất đi sẽ gây những biến động về xh.
 Gia nhập WTO, thị trường Việt Nam đã tương đối mở. Vào TPP nhà nước, Dân được gì, mất gì?
 Nhưng chắc chắn người Dân sẽ được hưởng nền văn minh về quyền làm người, mất đi sự bóc lột thông qua những hoạt động sống như mua vật dụng tiêu dùng hàng ngày và bán hàng hóa không bị ép giá bởi Trung Quốc, ngày ngày hòa nhập với văn minh nhân loại.
Nhà nước mất đi nguồn thu cực lớn là thuế xnk, nên phải nhanh chóng cải tiến về quản lý xh, xóa bỏ những văn bản làm cản trở sản xuất những mặt hàng thế mạnh như: lúa, cà phê cao su, hoa quả...hàng thủ công mỹ nghệ để xk và tiêu dùng trong nước.
Đào tạo công nhân lành nghề thay vì tạo ra những giáo sư, tiến sĩ, cử nhân giấy để phục vụ cho sx trong nước và xk lao động. Tạo sức mạnh để hòa nhập vào TPP
Viết một lúc lại thấy buồn vì mình ngồi đáy giếng, không hiểu những người ăn lương, lại hưởng lương trách nhiệm họ có nghĩ gì để canh tân đất nước, hay chỉ nghĩ và làm những gì có lợi cho họ và nhóm lợi ích nhằm vinh thân phì ra, có khi đã hưởng lương của ngoại bang, buộc phải làm nô lệ cho nó để bán nước hại Dân.

Các “tinh hoa” nghĩ gì, làm gì cho Dân, cho Nước? Khi Ta vào TPP!

1 nhận xét:

  1. Các “tinh hoa” nghĩ gì, làm gì cho Dân, cho Nước? Khi Ta vào TPP!

    Trả lờiXóa